Chào cả nhà, ý định viết bài này lâu lắm rồi hôm nay mới
quyết tâm viết để chia sẻ chút kinh nghiệm nhỏ nhoi của mình. Chủ đề hôm nay là
có nên mua tủ đông hay không ?
Ở VN mọi người thường đi chợ hằng ngày thì sẽ bảo không cần
thiết, nhưng ở nơi mình sống thì chợ búa không tiện như ở VN, không có kiểu chợ
cóc cũng như hàng rong mà chúng ta có thể dừng xe máy tiện ở đâu thì mua lúc ấy
. Chính vì thế chiếc tủ đông thật sự có hiệu quả cực kì to lớn với gia đình
mình. Có tủ đông mình « chỉ phải » đi chợ 2 tuần/1 lần, các bạn sẽ
nói làm sao có thể 2 tuần/1 lần được, thực ra thì ở đây mọi người thường đi chợ
1 tuần/1 lần là chuyện bình thường, còn nhà mình từ khi có chiếc tủ đông thì
thêm được hơn 1 tuần nữa chứ mấy J. Nhiều nghiên cứu chỉ
ra rằng thực phẩm đông lạnh còn giữ được nhiều vitamin hơn là bỏ ngăn mát nên
mình cũng yên tâm phần nào.
Tủ đông dạng ngăn kéo
Bây giờ chúng ta thử
tìm hiểu xem tủ đông đựng được những gì nhé ?
Nhắc đến tủ đông chắc hẳn ai cũng nghĩ đến bảo quản thịt,
cá, kem, làm đá, còn gì nữa không
nhỉ ? Thực ra thì khi chỉ dùng mỗi tủ lạnh mình cũng chỉ đựng thế
thôi à, phần vì cũng chỉ biết có chừng ấy, phần nữa là vì tủ lạnh thì cái phần
tủ đông bé tí, đựng được thêm gì nữa đâu. Sau này đi du học, thèm đồ Việt nên
thường mua đồ đông lạnh về ăn, rồi mới biết, mới ngạc nhiên…ồ hóa ra ngô, mít,
lá chanh… cũng cho vào đông đá được à ??? Rồi sau khi cảm thấy đi chợ 1
tuần/1 lần cũng thấy mệt J có ai lười như nhà em không ạ ?hihi, thực ra 1
tuần đi cả chợ Tây, rồi chợ Châu Á cũng khá oải đấy ạ, vì mình phải đợi tàu,
đợi metro, ô tô thì chưa có…đi được 2 chợ mất luôn 2 ngày cuối tuần , thôi thì
quyết tâm tậu thử 1 em xem tình hình cải thiện hơn không ạ.
Ngoài thịt cá, kem, làm đá ra thì nhà em còn đựng những thứ
thế này nữa ạ.
- Rau, củ quả :
Mình đã thử nghiệm và thấy ổn với
các loại rau củ sau, chú ý là những loại này mình đã sơ chế(rửa, cắt thái) rồi,
lúc nấu không rã đông mà nấu trực tiếp luôn nhé. Nếu bạn rã đông thì sẽ không
ngon đâu ạ.
-
Rau chân vịt(cải bina) rửa sạch cắt khúc, để ráo nước
rồi cho vào đông lạnh khi nào nấu canh thì nhớ là không rã đông, nước sôi cho
thẳng rau đông đá vào luôn. Tiết kiệm được thời gian cho những mẹ nào bận rộn
.Hiện tại em mới thử nghiệm mỗi rau chân vịt, các mẹ thử nghiên cứu các loại
rau khác xem thế nào nhé.
-
Dọc mùng : cũng làm sạch rồi cắt khúc nhé.
-
Dứa : dứa bên này quả to đùng, ăn một bữa không
hết, mà ăn mấy bữa liên tục thì chán, các bạn có thể cắt nhỏ ra rồi cất vào tủ
đá để nấu canh chua ăn dần.
-
Đậu bắp : mình cũng thường dự trữ để nấu canh chua
cá.
-
Giá đỗ : cái này các bạn có thể trữ đông để nấu
canh, không ăn sống được lại đâu nha, nhưng nấu thì ổn lắm ạ.
-
Các loại đỗ : đậu côve, đậu hà lan…
-
Lá chanh
-
Ớt : cái này để nguyên quả được các mẹ nhé.
-
Lá chuối : mẹ nào về quê xin được lá chuối để làm
bánh trái thì cũng trữ đông được đấy ạ.
-
Riềng, sả : để nguyên cả củ nhé, khi nào ăn thì
đập ra, cái này một lần mình mua phải loại xắt sẵn, không thơm tí nào đâu ạ.
-
Mít, dâu tây : Nếu các bạn ăn không hết có thể cất
vào tủ đông, lúc nào có thời gian rảnh rỗi đem ra làm chè làm kem cũng được
-
Ngô : mình đã từng dự trữ ngô nếp luộc sẵn rồi, có
thể đem ra nấu chè.
-
Các loại rau thơm như hành lá, rau răm, mùi tàu, rau
ngổ…có thể rửa sạch cắt nhỏ rồi cấp đông. Khi nào nấu lấy ra nấu luôn không rã
đông nhé.
-
Khoai tây : khoai tây mua về nhiều quá mà chưa kịp
ăn sợ nảy mầm thì chúng ta cũng gọt vỏ cắt thái rồi cấp đông.
- Các loại thực phẩm đã chế biến
sẵn :
-
Lá nếp(lá dứa)xay lấy nước có thể cất dùng dần để làm
bánh trái.
-
Nước hầm xương : mình thường hầm cả một nồi to
đùng rồi cất để dùng dần
-
Các loại thủy hải sản khô chẳng hạn như mực khô
-
Các loại banh trái như : bánh bao, bánh mochi…
-
Nước dừa
-
Các loại đồ ăn nấu sẵn cho trong tuần
Tạm thời là thế đã , lúc nào nhớ
thêm được cái gì mình sẽ bổ sung sau. Nếu nhà có tủ lạnh to thì không nói lam
gì rồi, còn nếu nhà chỉ có tủ lạnh nhỏ như nhà mình (ngăn mát đủ dung tích cho
nhà mình dùng nhưng ngăn đông thì bé tí) thì các mẹ thử tham khảo xem sao nhé,
nhất là những mẹ công việc bận rộn.
Ps : Nếu các mẹ mua thì theo
mình nên mua loại ngăn kéo, có thể kéo vô kéo ra được ý ạ (xem hình ở trên), vì mình có thể đựng
được thực phẩm chín và sống tách riêng, tránh tình trạng nhiễm khuẩn chéo. Thứ
2 là loại có ngăn kéo sẽ tránh được thức ăn dính đá trực tiếp.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét